ล่องเรือสัมผัส หัวใจเวียดนาม ที่ ฮาลองเบย์

บทความ | ภาพ :: สุคนธ์ ปันอิน (เสี้ยวขาวฯ)

สวัสดีครับ พบกันเช่นเคยกับผมนายเสี้ยวขาวฯ ทริปนี้พาเที่ยวเวียดนามกันต่อ หลังจากเที่ยวเมือง Haiphong ไป 2 อาทิตย์กว่า จากนั้นผมก็แพลนทริปไปที่อ่าวฮาลองซึ่งเป็นสถานที่ที่ผมไฝ่ฝันอยากไปมานาน แล้วถ้าใครมาเที่ยวที่เวียดนามคงไม่พลาดที่จะเที่ยวที่อ่าวฮาลองอย่าง แน่นอน…

ข้อดีของทริปนี้คือผมไปกับคนรู้จัก มีคนร่วมทริปทั้งหมดสิบคน ซึ่งเพื่อนในกลุ่มรู้จักคนทำทัวร์ที่อ่าวฮาลอง เลยติดต่อเช่าเรือเหมาลำไปกันเอง ซึ่งราคาเหมาลำสิบคนตกคนละประมาณ 4,000 บาท กับโปรแกรม 2 วัน 1 คืนพร้อมอาหาร 4 มื้อ สำหรับพวกผมถือว่าได้ราคามิตรภาพมากๆ แถมได้เที่ยวเฉพาะคนร่วมทริปเท่านั้นพอถึงวันเดินทางพวกผมออกจากเมือง Haiphong 8โมงเช้าโดยเช่ารถตู้ไปกันเองใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง พอมาถึงฮาลองคนขับรถพาวนรอบเมืองเพื่อชมวิว ทิวทัศน์ แค่มองดูวิวผมยังตื่นเต้นเพราะมีอะไรๆให้ชมเพลินๆ พอชมรอบเมืองเสร็จคนขับรถก็พามาที่ท่าเรือ ผมสังเกตุเห็นนักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันประปราย ส่วนมากจะเป็นคนเอเชีย ส่วนชาวยุโรปนั้นจะเห็นมากัน

น้อยมาก พอถึงท่าเรือก็จะมีไกด์ที่ติดต่อกันไว้ก่อนเดินทางออกมาต้อนรับเป็นอย่างดี จากนั้นก็พาพวกผมขึ้นเรือ บนเรือจะมีพนักงานทั้งหมด
6 คน พร้อมกัปตันเรือ เมื่อถึงบนเรือไกด์จะแนะนำคนงานบนเรือว่าใครทำอะไรมีหน้าที่อะไรบ้าง จากนั้นไกด์จะอธิบายโปรแกรมเที่ยว ซึ่ง
ไกด์คนนี้พูดได้ 3 ภาษา คือ อังกฤษ ฝรั่งเศสและภาษาเวียดนาม พออธิบายโปรแกรมเสร็จพวกผมก็แยกย้ายกันเข้าห้องพัก บนเรือมีห้องพัก
ทั้งหมด 5 ห้อง ในแต่ละห้องจะมีแอร์ + พัดลมและห้องน้ำพร้อมห้องอาบน้ำในตัวและมีปลั๊กไฟให้บริการด้วย ส่วนบนเรือจะมีลานชมวิว ห้อง
อาหาร บาร์ และมีดาดฟ้าไว้อาบแดดและชมวิวในมุมสูงอีกด้วย…

iTravel 2015

iTravel 2015

Ha Long Bay อยู่ห่างจากกรุงฮานอยไปทางตะวันออก 170 กิโลเมตร เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ซึ่งถูกขึ้นทะเบียนจากองค์กร UNESCO ให้ อ่าวฮาลอง เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเมื่อ ปี พ.ศ. 2537 ในอ่าวฮาลองมีเกาะหินปูนจำนวน 1969 เกาะโผล่จากผิวทะเลแตะละเกาะปกคลุมไปด้วยต้นไม้ และบางสถานที่ก็จะมีรูปหินย้อยคล้ายๆ รูปสัตว์ต่างๆ เช่น ลิง ไก่ ช้าง ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวชมไปกับจินตนาการ…

หลังจากเก็บสัมภาระเสร็จก็ได้ เวลาทานอาหารเที่ยง ซึ่งเป็นอาหารมื้อแรกของพวกผมบนเรือ อาหารมื้อแรกจะเป็นพวกอาหารทะเล เช่น หอยนางรม กุ้ง ผัดหมึก ฯลฯ สำหรับอาหารทุกมื้อบนเรืออร่อยทุกมื้อครับยอมรับว่าเชฟ เขาทำอาหารได้อร่อยจริงๆ อ่อ สำหรับอาหารทั้ง 4 มื้อบนเรือรวมอยู่ในทริปแล้ว ยกเว้นพวกเครื่องดื่มต้องจ่ายเพิ่มครับ ขณะทานอาหารพวกผมก็ชมบรรยากาศและวิวไปเรื่อยๆ พอมองออกไปใกล้ๆ ฝั่งกำลังมีการถมทะเลทำเป็นเกาะเล็กๆ และมีการสร้างโรงแรมไว้รอบๆ ซึ่งน่าจะทำไว้รองรับนักท่องเที่ยว
พอทานอาหารเสร็จ เรือเริ่มเล่นเข้าสู่ในอ่าวลึก พร้อมๆ กับบรรยากาศอันชวนให้น่าตื่นตาตื่นใจ มองไปทางไหนสวยไปหมดทุกที่รู้สึกเหมือนหลงทางอยู่ในเกาะอันลึกลับ พอชมบรรยากาศไปเรื่อยๆ สักพักกับตันก็พาเรือมาจอดที่เกาะเล็กๆ แห่งนึงซึ่งเป็นเกาะที่มีชายหาดเล็กๆ ที่สามารถเล่นน้ำและอาบแดดได้ พวกผมมีเวลาในการเล่นย้ำและอาบแดดบนชายหาดประมาณ 2 ชั่วโมง พอลงจากเรือ บนเกาะจะมีหาดเล็กๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำในหาดจะใสมาก ตอนที่พวกผมไปบนเกาะกำลังมีการปรับปรุงและมีการถมทะเลเพื่อทำเป็นชายหาดซึ่ง ถ้าทำเสร็จเกาะนี้น่าจะมีหาดเพิ่มขึ้น ผมและเพื่อนๆ ไม่รอช้ารีบเปลี่ยนเสื้อผ้า กระโจนเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน เวลาผ่านไปนักท่องเที่ยวเริ่มเยอะขึ้น ส่วนมากจะเป็นทัวร์จีน ยิ่งอยู่นานนักท่องเที่ยวเริ่มเยอะ พวกผมเลยกลับเข้าเรือ ก่อนเวลา จากนั้นล่องเรือกันไปเรื่อยๆ ชมวิวไปเพลินๆ ในอ่าวจะมองเห็นเรือท่องเที่ยวลำอื่นๆ
บางลำทำเป็นคล้ายเรือสำเภา บางรำมีรูปมังกรอยถู่บนหัวเรือคล้ายเรือรบมองดูแปลกตาดี…พอไกล้ค่ำเป็นทริปพายคายัค คนชอบผจญภัย
อย่างผมไม่พลาดทริปนี้อยู่แล้ว เลยลุยพายคายัคชมเกาะเล็กๆ บนหน้าผาจะมีลิงเยอะมากทำให้สัมผัสถึงความบริสุทธิ์และความเป็นธรรมชาติของ อ่าวฮาลอง พายคายัคจนเมื่อยก็ไกล้ค่ำแล้ว ไกด์ที่พายคายัคด้วยบอกให้พวกผมรีบกลับขึ้นเรือเพราะจะได้พักผ่อนและทาน อาหารค่ำ พร้อมกับชมพระอาทิตย์ตก ซึ่งเป็นจุดที่ทุกคนรอคอย ระหว่างรอพระอาทิตย์ตกพวกเพื่อนๆ นักดื่มทั้งหลายก็จัดปาร์ตี้ร้องรำทำเพลงกันบนดาดฟ้าอย่างมีความสุข พอพระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้า บนเรือและในอ่าวเงียบสงบมาก แสงไฟบนเรือและเรือลำอื่นๆเริ่มสว่างขึ้นแทนดวงอาทิตย์ มองไปรอบๆ
บรรยากาศสวยไปอีกแบบ ผมอยากหยุดเวลาไว้ตรงนี้จริงๆ

iTravel 2015

iTravel 2015

หลัง ทานอาหารมื้อค่ำกันเสร็จพวกผมแยกย้ายกันเข้านอนเพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่ เช้าดูพระอาทิตย์ขึ้นเช้าวันรุ่งขึ้นผมตื่นตั้งแต่เช้าตรู่รอดูพระอาทิตย์ ขึ้นขณะที่คนอื่นๆ ยังหลับกันอยู่เลยผมเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นได้พอสมใจจากนั้นเลยงีบหลับบน ดาดฟ้า(ซะงั้น) เพราะรออาหาร
เช้า8โมง พอทานแอาหารเช้าเสร็จโปรแกรมวันนี้ คือเข้าชมถ้ำ เทียนกุง ซึ่งเป็ยถ้ำที่มีชื่อเสียงของอ่าวฮาลอง ถ้ำเทียนกุง ตั้งอยู่บนเกาะเด่าโก๋
เป็นถ้ำที่มีตำนานว่า มังกรแม่ลูกทั้งสองนั้นอาศัยอยู่ภายในถ้ำนี้ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อย โดยเฉพาะเสาค้ำฟ้า ซึ่งเป็นเสาที่เกิดจากหินงอก
และหินย้อยมาบรรจบกันรวมทั้งหินมังกร และหินเต่าซึ่งต่างเป็นหนึ่งสัตว์มงคลทั้งสี่ของชาวเวียดนาม ภายในถ้าจะมีหินย้อยทำให้มีลักษณะคล้ายๆ สัตว์ต่างๆ และมีการตกแต่งแสงไฟภายในถ้ำอย่างสวยงาม การเดินชมถ้ำนั้นใช้เวลาเกือบชั่วโมง จากนั้นกลับขึ้นเรือและแล่นต่อไปเรื่อยๆ ระหว่างทางกลับก่อนทานอาหารเที่ยงซึ่งเป็นมื้อสุดท้ายบนเรือ เชฟจะมีการโชว์การแกะสลักผลไม้ในรูปแบบต่างๆ ให้ดูซึ่งน่าสนใจไปอีกแบบ พอทานข้าวเสร็จเรือก็พาพวกผมเข้าฝั่งพอดี จากนั้นทีมงานบนเรือรวมทั้งไกด์ได้กล่าวขอบคุณในการใช้บริการ ซึ่งทริปนี้พวกผมประทับใจกันทุกคน…
ทริปเที่ยวเวียดนามครั้งหน้าผมจะกลับไปที่อ่าวฮาลองอีกแน่นอนครับ สำหรับคนที่สนใจอยากเที่ยวถ้าไม่รู้จักคนในพื้นที่ ขอให้ศึกษาข้อมูลเที่ยวให้ละเอียด โดยเฉพาะโปรแกรมทัวร์กับค่าใช้จ่ายว่าคุ้มไหม เพราะที่เวียดนามขึ้นชื่อว่าโกงกันมากเลยทีเดียว แล้วพบกันฉบับหน้าครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *