Contactless Payment Card

บทความ :: AB Money

Contactless Payment Card ถ้าแปลตามตัวก็คือ บัตรที่สามารถใช้จับจ่ายได้ โดยที่ไม่ต้องเสียบในเครื่องอ่านบัตร หลายท่านคงมีคำถามอยู่ในใจว่า …ระบบนี้มันดีจริงหรือ? แล้วเวลาใช้จะปลอดภัยหรือเปล่า?…เรามาทำความรู้จักกับเจ้า ContactlessPayment Card กันดีกว่าครับ Contactless Payment Card คืออะไร? Contactless Payment Card มีรูปร่าง หน้าตาเหมือนบัตร Debit และ Credit Card ที่เราใช้กันในปัจจุบัน ที่แตกต่างคือจะมีคำว่าPaypass อยู่ใต้คำว่า Visa หรือ Master Card

ระบบการทำงานของ Contactless Payment Card  เ พีย ง แ ค่แ ต ะ บัต ร เ ข้า กับ เ ค รื่อ ง ที่มีสัญลักษณ์ Paypass เท่านี้เครื่องก็จะทำการยืนยันรายการจ่ายให้อัตโนมัติ และเพื่อความรวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก จะไม่มีการออกใบเสร็จรับเงินให้ เว้นแต่ว่าเราจะขอเป็นกรณีพิเศษ อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยในการจับจ่ายของคุณเครื่องอาจจะมีคำสั่งให้ใส่รหัส pin บ้างในบางครั้ง สำหรับระบบการจ่ายที่ง่ายแสนง่ายแบบนี่มีไว้สำหร้บซื้อสินค้าที่มีมูลค่าไม่ เกิน 20 ปอนด์เท่านั้น ถ้ามากกว่านี้จะต้องใช้ระบบเสียบบัตรและกดรหัสตามปกติ

เราสามารถใช้ Contactless Payment Card ได้ที่ไหนบ้าง?

ก่อน อื่นให้สังเกตุที่เครื่องจ่ายเงินว่ามีสัญลักษณ์ Paypass หรือไม่ ถ้ามีก็เป็นอันว่าใช้ได้ครับ ในขณะนี้มีร้านค้าปลีกหลายๆ ร้านที่รองรับการจ่าเงินแบบ Contactless เช่น บางสาขาของ McDonald’s, EAT, Pret a Manger, Subway, M&S, ร้านค้าของชำตามสถานีรถไฟต่างๆ ทั่วลอนดอนและตามเมืองใหญ่ที่อังกฤษ นอกจากนี้แล้ว ระบบ Contactless ได้ก้าวขั้น ไปอีกระดับใหญ่ระดับหนึ่งคือ เราสามารถใช้ระบบ Contactless Card จ่ายค่ารถไฟและรถไฟใต้ดินทั่วลอนดอนและตามเมืองใหญ่ๆ ของอังกฤษได้แล้ว และที่สำคัญมที่สุดคือ ตอนนี้เราสามารถจ่ายค่ารถเมล์ แทนบัตร Oyster ได้ด้วย ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 6 กรกฏาคมที่ผ่านมา กรมการขนส่งลอนดอน (TFL) ได้มีการประกาศไม่ให้รับเงินสดสำหรับค่าตั๋วรถเมล์ทั่วลอนดอนแล้ว บุคคล
ที่มี Contactless Card สามารถแตะบัตรใช้แทน Oyster ได้เลย

การจ่ายเงินโดยใช้ Contactless Card ปลอดภัยหรือไม่?

การ จ่ายเงินด้วย Contactless Card นั้นค่อนข้างปลอดภัย เพราะผู้ผลิตออกแบบบัตรมาอย่างดี กล่าวคือ หากมีใครมาขโมยบัตรเราไป และนำไปจ่ายแบบ contactless หลายๆ ครั้ง เครื่องอ่าน Contactless จะทำการร้องขอให้ใส่ Pin ในทันที
สำหรับบางคนที่กลัวว่า ถ้าเดินผ่านเครื่องจ่ายเงินแบบ Contactless แล้วจะมีการตัดเงินออกจากบัตรเราไปโดยที่ไม่รู้ตัวแล้วละก็ บอกได้เลยว่าจะไม่เกิดมีปัญหานี้แน่ๆ ครับ เพราะการจ่ายเงินด้วย Contactless Card นั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ เรานำบัตรเข้าไปใกล้กับเครื่องจ่ายเงินแบบ Contactless นั้นมากจริงๆ ซึ่งบัตรและตัวเครื่องจะต้องห่างกันไม่เกิน 2 นิ้ว เท่านั้นครับ ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่า เครื่อง Contactless จะไม่ตัดเงินออกจากบัตรเราไปง่ายๆ แน่ๆ อย่างไรก็ตาม การจ่ายเงินแบบ Contactless ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อสินค้าเท่านั้น จึงไม่สามารถขอ Cashback ได้ หากต้องการขอ Cashback เราจะต้องจ่ายด้วยระบบ pin ในร้านที่อนุญาติให้ขอ Cashback เท่านั้นครับ

เราสามารถทำ Contactless Payment Card ได้ที่ไหนบ้าง?

หาก ต้องการมี Contactless Payment Card ไว้ครอบครองแล้วละก็ สามารถไปติดต่อขอได้ที่ Barclays, HSBC, Lloyds Banking Group รวมถึง Halifax, NBS, The Royal Bank of Scotland Group (Natwest และ RBS) และ Metro Bank
โลกแห่งออนไลน์ใน 21st Century นี้ เทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาอย่างเร็วและหลากหลายให้เลือกสรร ส่วนใหญ่แล้วมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์เรามากยิ่งขึ้น แต่ในอีกมุมหนึ่ง เทคโนโลยีเหล่านี้กลับแสดงให้เห็นถึงความขี้เกียจของมนุษย์ ดังนั้นเราควรเลือกใช้เทคโนโลยีในทางที่ถูกต้อง อย่าให้คำว่าเทคโนโลยีมามีอิทธิพลกันเรามากเกินไปนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *