เศรษฐกิจยังไม่พื้นตัว

บทความ :: AB Money

ผลกระทบของวิกฤตการเงินในโลกตั้งแต่ปี 2008 และวิกฤตหนี้สาธารณะในยุโรปที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเด็ดขาดอาจเป็น เหตุผลหลักซึ่งทำให้เศรษฐกิจยุโรปยังไม่สามารถฟื้นตัวในปี 2015 หากยังคงอยู่ในภาวะชะลอตัว การช่วยเหลือด้านการเงินและมาตรการปฏิรูปได้รับการปฏิบัติแต่ก็ไปเกิด ประสิทธิผล อียูยังคงต้องเผชิญกับแรงกดดันจากปัญหา หนี้ สาธารณะอย่างรุนแรง โดยเฉพาะกรีซและอิตาลี การผลักดันการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจได้รับการปฏิบัติอย่างล่าช้าและการ ปฏิบัตินโยบายรัดเข็มขัดยังคงยืดเยื้อต่อไป สำหรับบางประเทศ การปฏิบัตินโยบายรัดเข็มขัดด้านการเงินก็กลายเป็นสิ่งที่สำคัญรองจากการ รับมือกับภัยคุกคามก่อการร้าย เช่นผู้นำฝรั่งเศสได้ตัดสินใจที่จะเพิ่มงบประมาณเป็นจำนวนมากเพื่อรักษาความ มั่นคงและประกาศว่า ฝรั่งเศสไม่สามารถทำให้การขาดดุลงบประมาณแผ่นดินอยู่ต่ำกว่าร้อยละ 3 ของจีดีพีในปี 2017 ตามที่ได้ให้คำมั่นกับอียูได้ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อของประเทศอียูยังไม่ บรรลุเป้าหมายที่ได้หวังไว้เมื่อปีนี้ไม่สามารถส่งออกสินค้าเกษตรไปยัง รัสเซียเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรด้านเศรษฐกิจระหว่างรัสเซียกับอียูซึ่ง ทำให้ยุโรปสูญเสียแหล่งรายได้มหาศาล
แนวโน้มเศรษฐกิจโลก 2016
กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดการณ์ว่าปีนี้เศรษฐกิจโลกจะขยายตัว ซึ่งเศรษฐกิจในปีนี้จะแข็งแกร่งกว่าปีที่ผ่านมาเล็กน้อย โดยมีจีนกับสหรัฐฯเป็นตัวแปรสำคัญในการกำหนดทิศทางสถานการณ์เศรษฐกิจโลก
ผลกระทบจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ 
การขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคาร กลางสหรัฐฯ (เฟด) เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศตลาดเกิดใหม่ได้ เพราะทำให้การกู้ยืมเงินมีต้นทุนสูงขึ้นและค่าเงินอ่อนลง เพราะว่าเงินจะไหลเข้าไปยังสหรัฐฯ จากอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น และจะส่งผลให้การจ่ายคืนเงินกู้ด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แพงขึ้นด้วย
ภาระหนี้ของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ซึ่งหากเทียบกับปริมาณหนี้ในประวัติศาสตร์ถือว่าอยู่ในระดับกลาง แต่อาจมองได้ว่าเป็นการประเมินที่ต่ำไป ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริง ภาระหนี้ดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการหมุนเวียนของกระแสเงินมากกว่าที่ประเมิน ไว้ และอาจรุนแรงถึงขั้นก่อให้เกิดวิกฤตได้
อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมานโยบายและกลไกต่าง ๆ ของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ได้พัฒนาขึ้นมาก และมีความแข็งแกร่งมากพอที่จะต้านทานความผันผวนในตลาดการเงินโลกได้
การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน 
การขยายตัวทางเศรษฐกิจของจีนเริ่มลดความร้อนแรง ลงแต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤต มีเพียงตลาดหุ้นที่ร่วงลงอย่างหนัก และเกิดความผันผวนในตลาดหลักทรัพย์หลายครั้งเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว ขณะที่เริ่มต้นปีนี้ก็ส่อแววไม่สดใส ดัชนีหุ้นเซี่ยงไฮ้ปรับตัวลดลง 7% และต้องระงับการซื้อขายโดยอัตโนมัติ เหตุผลหนึ่งที่ตลาดหุ้นจีนร่วงหนักครั้งล่าสุดนี้มาจากความกังวลเรื่อง ผลผลิตในภาคอุตสาหกรรมเมื่อเดือนธันวาคมที่ตกลง ซึ่งเป็นหลักฐานเพิ่มเติมอีกชิ้นที่บ่งว่าเศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาลง การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนยังเป็นตัวแปรหลักที่ทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ใน ตลาดโลกร่วงลง เช่น น้ำมัน โลหะและอาหาร

ความท้าทายสำคัญที่ยุโรปจะต้องเผชิญในปีนี้
ปี2016 ถือเป็นอีกปีที่ยุโรปจะต้องเผชิญความท้าทายที่หนักหน่วงและซับซ้อนในการ ดำเนินนโยบายต่างประเทศ หลังต้องเผชิญกับความยุ่งยากจากวิกฤตการณ์ที่ไม่คาดฝันหลายครั้งเมื่อปีก่อน
ในปีนี้ มีความเป็นไปได้ว่า คนในสหราชอาณาจักรอาจได้ลงประชามติในเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อตัดสินว่า ประเทศควรเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ต่อไปหรือไม่? ซึ่งนี่ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญต่อทั้งสหราชอาณาจักรและอียู โดยหากสหราชอาณาจักรตัดสินใจออกจากกลุ่มอียู ก็จะส่งผลกระทบครั้งใหญ่ทางด้านการทูตและเศรษฐกิจในช่วงการเจรจาเงื่อนไขการ ออกจากอียู นอกจากนี้ยังอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล และอาจทำให้นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ต้องลาออกจากตำแหน่ง อีกทั้งยังอาจนำไปสู่การลงประชามติเรื่องแยกตัวเป็นเอกราชครั้งใหม่ของ สกอตแลนด์ด้วย
แต่หากสหราชอาณาจักรยังคงเป็นสมาชิกอียูต่อไปก็จะเอื้อให้รัฐบาลมุ่งความ สนใจไปที่ประเด็นทางด้านเศรษฐกิจ และความมั่นคงของประเทศ เช่น เรื่องการปราบปรามกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) รวมทั้งร่วมมือกับอียูในการควบคุมการอพยพ
ส่วนประเด็นเรื่องการจัดการวิกฤตผู้อพยพก็เป็นความท้าทายสำคัญที่ยุโรปต้อง เผชิญในปีนี้ ซึ่งรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ในกลุ่มอียูมีเวลาไม่ถึง 6 เดือนในการเตรียมรับมือคลื่นผู้อพยพระลอกใหม่ที่จะหลั่งไหลเข้ามาในช่วงฤดู ร้อนที่จะถึงนี้ ซึ่งนั่นอาจส่งผลกระทบหลายด้าน เช่น การใช้ข้อตกลงเชงเกน และการจัดสรรจำนวนผู้อพยพให้ประเทศต่าง ๆ ในอียู เป็นต้น นอกจากนี้ ความหวาดกลัวภัยก่อการร้ายจากกลุ่มไอเอส ก็น่าจะทำให้ชาติภาคีอียูร่วมมือกันในการควบคุมพรมแดน ขณะเดียวกันก็คาดว่าไอเอสจะต้องเผชิญการโจมตีที่หนักหน่วงขึ้นจากทั้งสหรัฐฯ ยุโรป รัสเซีย และชาติอาหรับ ทั้งยังมีแนวโน้มที่สหประชาชาติจะรับหน้าที่เป็นคนกลางการเจรจาหยุดยิง ระหว่างรัฐบาลซีเรียและบรรดากลุ่มผู้ต่อต้านด้วย
ในปีนี้จะเต็มไปด้วยความท้าทายด้านนโยบายต่างประเทศในภูมิภาคอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความท้าทายที่จีนแผ่ขยายอิทธิพลในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ที่อาจเลวร้ายลง และการที่บางประเทศได้รับผลกระทบจากการที่สหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย หรือการที่ราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ ที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวิกฤตผู้อพยพเข้าอียูและปัญหาไอเอสไม่น่าจะหมดสิ้นไปในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความขัดแย้งระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่านที่ปะทุ ขึ้นจะส่งผลกระทบต่อการทำข้อตกลงสันติภาพในซีเรีย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *