อยู่อังกฤษผิดกฎหมาย ไม่มีวีซ่า ทำอย่างไรดี

บทความ :: Matt Harris

ฉบับนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่ไม่ค่อยมีใคร อยากพูดถึงกันซักเท่าไหร่นะครับ เรื่องที่ว่านี้ก็คือการอยู่ในประเทศอังกฤษแบบผิดกฎหมาย หรืออยู่
แบบไม่มีวีซ่านั่นเอง จริงๆ แล้วเรื่องนี้ค่อนข้างละเอียดอ่อน และเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากจะออกมาเปิดเผย แต่เราต้องยอมรับความจริงครับ
ว่ามีพี่น้องคนไทยของเราที่กำลังมีพฤติกรรมดังกล่าวอยู่จำนวนไม่น้อยเลยใน ประเทศอังกฤษ ทั้งแบบที่ตั้งใจและรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ผู้ที่อยู่แบบผิดกฎหมายนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเข้ามาแบบนักท่องเที่ยวแล้วก็แอบเนียนอยู่ยาวไม่ยอมออกนอก ประเทศเลย และแอบทำงานอีกประเภทก็คือเข้ามาโดยวีซ่าแต่งงาน แต่ยังอยู่ไม่ทันได้วีซ่าตลอดชีพก็เลิกกับคู่สมรสซะก่อน พอวีซ่าหมดก็เลยอยู่ต่อเลยแบบไม่มีวีซ่า และก็มีบางส่วนที่เข้ามาเพราะโดนหลอกว่าให้มาทำงาน โดยแก๊งค์ Human Trafficking แล้วก็โดนลอยแพ

ทางบริษัทของเราเองก็มีพี่น้องชาวไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษแบบผิดกฎหมายติดต่อเข้ามาอยู่เป็นระยะๆ เพราะท่านเหล่านี้ต้องการที่จะ
มีวีซ่าให้ถูกต้อง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องอยู่แบบหวาดระแวง หลบๆ ซ่อนๆ และอีกเหตุผลสำคัญก็คือต้องการที่จะกลับไปเยี่ยมบ้านและครอบครัวที่เมืองไทย และสามารถกลับเข้ามาประเทศอังกฤษได้อีก

คำถามก็คือ… แล้วเขาเหล่านั้นสามารถยื่นเรื่องขอวีซ่าให้ถูกต้องตามกฎหมายได้หรือไม่ ??

คำ ตอบคือ “ได้ครับ” ถึงจะไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ครับ การยื่นขอวีซ่าลักษณะนี้จะเป็นการยื่นขอโดยการใช้หลักเกณฑ์ของ “สิทธิมนุษยชน” หรือ Human Right เข้ามาช่วย โดยเราเรียกการขอประเภทนี้ว่า Discretionary Leave to Remain Under Article 8 ECHR
แต่ .. แต่ก็ไม่ใช่ว่าคนที่อยู่แบบไม่มีวีซ่าทุกคนจะเข้ากฎเกณฑ์และสามารถขอวีซ่า ลักษณะนี้ได้นะครับ มาดูกันครับว่าผู้ที่เข้าข่ายสามารถขอวีซ่า
ประเภทนี้ได้มีอะไรบ้าง
• ควรจะเป็นผู้ที่อาศัยใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอังกฤษมาเป็นเวลานานแล้ว อย่างน้อย 5-10 ปีขึ้นไป
• ผู้ที่มีครอบครัวที่เป็นคนสัญชาติอังกฤษ เช่น มีสามี ภรรยา พี่น้องหรือ มีบุตรอยู่ที่นี่
• ไม่มีญาติพี่น้อง ครอบครัว หรือทรัพย์สินใดๆ อยู่ที่เมืองไทยเลย
• ผู้ที่มีเหตุผลจำเป็นที่จะต้องใช้ชีวิตอยู่ในประเทศอังกฤษเท่านั้นไม่สามารถกลับไปอยู่ที่ประเทศไทยได้ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม

หลักการพิจารณา
ที่นี้มาพูดถึงหลักการพิจารณาของเจ้าหน้าที่นะครับ หลักการพิจารณาวีซ่าประเภทนี้ พูดง่ายๆเลยคืออยู่ที่เจ้าหน้าที่พิจารณาอย่างเดียวเลยว่า
เขาจะมีความเห็นอกเห็นใจและเชื่อว่าสิ่งที่ท่านแจ้งไปนั้นเป็นความจริงแค่ ไหน โดยเขาก็จะมีวิธีการสืบสวนสอบสวน ดูหลักฐานต่างๆ ว่าเท็จจริง
แค่ไหน ผู้ที่ยื่นขอวีซ่าประเภทนี้นั้นส่วนใหญ่จะต้องมีทนายหรือผู้รู้กฎหมายเป็นคน ร่างคำร้องให้ เพราะถ้าเราสามารถนำตัวบทกฎหมายมาอ้างอิง ก็จะทำให้คำร้องของเรามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

โอกาสที่จะได้วีซ่า
ต้องขอเรียนตรงๆ นะครับว่า การขอวีซ่าของผู้ที่อยู่ในประเทศแบบผิดกฎหมายนั้น โอกาสที่จะได้วีซ่าเลยในครั้งแรกที่ขอนั้นค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่จะต้องไปต่อสู้กันในชั้นอุทธรณ์ (เรื่องการยื่นอุทธรณ์นั้น เราเคยเขียนถึงไปแล้วในฉบับก่อนๆ ลองไปหาอ่านกันดูได้นะครับ) โดยมากแล้วจะไปได้วีซ่ากันก็ตอนยื่นอุทธรณ์โน่นเลยครับ ซึ่งหากรวมระยะเวลาตั้งแต่ยื่นขอวีซ่าครั้งแรก จนถึงยื่นอุทธรณ์ จนกว่าจะได้วีซ่า รวมๆ แล้วก็น่าจะประมาณหนึ่งปีหรือนานกว่านั้น แต่ถ้าถามว่าคุ้มค่ากับการรอไหมคำตอบคือ คุ้มค่าแน่นอนครับ ผมคงไม่ต้องบรรยายว่าคุ้มยังไง เพราะทุกท่านก็คงทราบกันอยู่แล้ว

ดัง นั้น หากท่านเป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่ในประเทศอังกฤษแบบผิดกฎหมายหรือมีคนรู้จักที่ อยู่แบบผิดกฎหมาย และท่านคิดว่าตัวท่านหรือคนรู้จักน่าจะเข้าข่ายผู้ที่สามารถยื่นขอวีซ่าให้ ถูกต้องตามกฎหมายอังกฤษได้ทำเลยเถอะครับ เพราะการทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายนั้นมันดีกับ
ตัวท่านแน่นอน และข้อดีอีกอย่างก็คือ ตั้งแต่วันแรกที่ท่านยื่นเรื่องขอวีซ่าไปและตลอดระยะเวลาการรอผล สถานะของท่านจะเปลี่ยนเป็นอยู่ใน
ประเทศแบบถูกกฎหมายทันที

ส่วน ท่านที่คิดว่าตัวเองไม่น่าจะเข้าข่ายที่จะยื่นขอได้ ผมว่าก็ยังไม่สายที่จะลองคิดพิจารณาและตัดสินใจดูอีกทีว่าเราควรที่จะอยู่ แบบเสี่ยงๆ ที่จะถูกจับกุมแบบนี้ต่อไปหรือไม่ครับ

สุดท้ายนี้ สำหรับท่านที่อยู่ประเทศอังกฤษแบบผิดกฎหมาย และคิดว่าจะกลับไปเมืองไทยเพื่อจะไปขอวีซ่ากลับเข้ามาใหม่ โดยคิดว่าทางการอังกฤษจะไม่รู้ว่าท่านเคยอยู่ประเทศเขาแบบไม่มีวีซ่ามาก่อน เพราะ UK Immigration ขาออกที่ประเทศอังกฤษไม่มีการแสตมป์บัตรขาออกนั้น ผมขอแนะนำให้ท่านคิดดีๆ ก่อนนะครับ เพราะทางการอังกฤษเขาก็มีวิธีการตรวจสอบในแบบที่พวกเราคาดไม่ถึงเหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *