วีซ่านักลงทุน (Investor Visa)

Text :: Matt Harris

ก่อน อื่นต้องขอกล่าว “สวัสดีปีใหม่จีน 2016” กับพี่น้องชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนในสหราชอาณาจักรทุกท่านนะครับ และหวังว่าทุกท่านคงจะเริ่มต้นสิ่งดีๆ ทั้งในเรื่องของการงาน ครอบครัว และสุขภาพในปีใหม่นี้นะครับ

วันนี้ผมขอพูดถึงวีซ่านักลงทุน หรือ Tier 1  Investor Visa วีซ่าชนิดนี้หลายท่านไม่คุ้นเคย หลายท่านเคยได้ยินมาบ้างแล้ว บางท่านก็อาจคิดว่าเป็นวีซ่าที่ไกลตัวเหลือเกิน แต่จริงๆแล้วก็จริงอย่างที่ทุกท่านคิดแหละครับ วีซ่าชนิดนี้ค่อนข้างจะไกลตัวพวกเราเหลือเกิน เพราะเป็นวีซ่าที่ต้องใช้เงินทุนจำนวนมากมายในการยื่นขอ วีซ่านักลงทุนนี้ส่วนใหญ่แล้วผู้ขอจะเป็นมหาเศรษฐีหรือนักธุรกิจผู้ร่ำรวย ทั้งหลาย แต่ถ้าถามว่ามีคนไทยที่ขอวีซ่าชนิดนี้ไหม คำตอบคือ มีครับ อาจจะไม่มากเท่าไหร่ แต่ก็มีครับ ฉบับนี้เราจึงขอพูดถึงวีซ่าชนิดนี้เพื่อพี่น้องชาวไทยทั้งหลายจะได้มีข้อมูล ไว้เป็นความรู้กันครับ

หลักเกณฑ์การขอวีซ่านักลงทุน
หลักเกณฑ์หลักๆในการขอวีซ่านักลงทุนนั้น ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยครับ เพียงแค่
•    มีเงินในบัญชีที่เป็นของท่านเอง หรือเงินนั้นจะเป็นเงินของคู่สมรสตามกฎหมายของท่านก็ได้ จำนวน £2,000,000 (สองล้านปอนด์) หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณหนึ่งร้อยกว่าล้านบาท
•    มีบัญชีธนาคารในสหราชอาณาจักร
•    ท่านจะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

วีซ่า นักลงทุนที่ท่านจะได้รับในครั้งแรกนั้น จะมีอายุ 3 ปี 4 เดือน และเมื่อท่านได้วีซ่านักลงทุนมาครอบครองแล้วนั้น ท่านสามารถนำเงินจำนวน 2 ล้านปอนด์นี้ไปลงทุนได้ในพันธบัตรรัฐบาล (Government Bond), ทุนเรื่อนหุ้น (Share Capital) หรือ ทุนเงินกู้ (Loan Capital) หลังจาก 2 ปี หากท่านสามารถลงทุนได้ถึง 10 ล้านปอนด์ หรือ 5 ล้านปอนด์หลังจาก 3 ปี ท่านก็สามารถยื่นขอวีซ่าถาวรได้เลย

ข้อจำกัดของวีซ่านักลงทุนในระหว่างที่สหราชอาณาจักร
•    ท่านไม่สามารถนำเงินทุนไปลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ หรือบริษัทจัดการ พัฒนา อสังหาริมทรัพย์ต่างๆ
•    ท่านไม่สามารถทำงานในลักษณะที่เป็นโค้ชให้กับนักกีฬา หรือเป็นนักกีฬาอาชีพได้
•    ท่านไม่สามารถทำงานเป็นแพทย์หรือทันตแพทย์ นอกเหนือจากว่า ท่านจะเรียนจบปริญญาในสาขาแพทยศาสตร์ หรือทันตแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร หรือเคยทำงานเป็นแพทย์หรือทันตแพทย์ในสหราชอาณาจักรมาก่อน

สุดท้ายนี้ ผมก็หวังว่าข้อมูลในการขอวีซ่าลงทุนจะเป็นประโยชน์และความรู้ให้กับทุกท่าน ไม่มากก็น้อยนะครับ และถ้ามีโอกาสในคราวหน้า ผมจะพูดถึงวีซ่านักธุรกิจ (Entrepreneur Visa) ซึ่งเป็นอีกวีซ่าหนึ่งที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นักธุรกิจชาวไทยของเรา ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *