Tong Kanom Thai Restaurant

บทความ :: แป้ง | ภาพ :: บอล

พูด ถึง ร้า น ข น ม ไ ท ย เ จ้า เ ก่า แ ก่ใ นลอนดอน ต้องมีชื่อร้าน “ต๋องขนมไทย” ติดโผขึ้นเป็นอันดับต้นๆ เพราะเป็นเจ้าแรกๆ ที่ทำขนมไทยขายและยังคงขายมาถึงปัจจุบันก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหารไทย

แต่ เดิมคุณต๋องและภรรยา เปิดร้านขายขนมไทย ตามที่ตนมีประสบการณ์จากโรงแรม 5 ดาว มากว่าสิบปี ขนมร้าน “ต๋องขนมไทย” ขึ้นชื่อว่าอร่อยแบบไทยๆ และขายดิบขายดีเลื่องชื่อและส่งขายทั่วสหราชอาณาจักร จนผลิตไม่ทันเพราะขนมไทยใช้เวลาและใช้แรงมาก ว่าด้วยเวลาที่ผ่านไปคุณต๋องและภรรยาเริ่มมีอายุที่มากขึ้นจึงผันร้านขนมไทย มาเป็นร้านอาหารไทย ชื่อร้านอาหาร “ต๋องขนมไทย” อย่างที่เป็นอยู่ ปัจจุบันตั้งอยู่ในย่าน Kensal Green “ต๋องขนมไทย” เป็นธุรกิจครอบครัว อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ร้านขนมแรกเริ่มรุ่นบุกเบิกบริหารโดย คุณต๋องและภรรยา ตอนนี้เปลี่ยนมือให้ลูกชาย เบน และ เบีย จุลกะเศียน 2 หนุ่ม เป็นผู้บริหารกิจการต่อ แต่ยังคงมีควันหลงคอนเซ็ปของขนมไทยไว้บริการลูกค้าหลังจากอาหารจานหลักร้าน อาหาร “ต๋องขนมไทย” เปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปี ตกแต่งร้านแบบไทยคลาสสิค ภายใต้คอนเซ็ป “บ้านคุณตาคุณยาย” บรรยากาศบ้านไทยๆ เก่าแก่ ผ้าปูโต๊ะเป็นผ้าไหมทอมือ ผ้าคลุมโซฟาลายตีนจก สีสันสดใส ตกแต่งประดับประดาร้านด้วยไม้แกะสลักไทย เครื่องทองเหลือง ตั่งไม้โบราณและงานศิลปะลอยตัวต่างๆ สื่อถึงวัฒนธรรมความเป็นไทยดั้งเดิม ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก ลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารในร้านจะไม่รู้สึกขวยเขิน เพราะรู้สึกเหมือนเดินเข้ามา
ในบ้าน และพนักงานบริการด้วยความเป็นกันเอง

Tong Kanom Thai 01

เมนู อาหารเป็นเมนูอาหารไทยขึ้นชื่อที่ร้านอาหารไทยทั่วไปเลือกใช้ ตั้งแต่ แกงเขียวหวาน แกงเหลือง แกงเผ็ด แกงป่า แกงมัสมั่น แกงแพนง ต้มยำ ต้มข่า ปลาสามรส ยำปลาทอด ยำเนื้อย่างปีกไก่ กระดูกหมู เสือร้องไห้ และเมนูอื่นๆ แต่สิ่งที่ทำให้ “ต๋องขนมไทย” แตกต่างจากร้านอื่นคือรสชาดของอาหารที่จัดจ้านตามสูตรดั้งเดิมของไทย ที่สำคัญทางร้านไม่ใช้ผงชูรสในเมนูใดๆทั้งสิ้น นี่จึงเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ติดอกติดใจกลับมาทานครั้งแล้วครั้งเล่า บางคนได้ยินจากเพื่อนปากต่อปากและขับรถจากต่างจังหวัดเพียงเพื่อได้เข้ามา ลองลิ้มชิมรสอาหารที่ร้าน “ต๋องขนมไทย” นอกจากกลุ่มลูกค้าทั่วไปแล้ว ที่ร้านยังมีลูกค้าที่มีชื่อเสียงเช่น ดารา ศิลปิน นักวิจารย์อาหารนักชิม นักธุรกิจ ผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนการ์ตูน ผู้สื่อข่าว แวะเวียนมาทานอาหารกันไม่ขาดสาย

วันนี้ i-ASiA เลือกมารีวิวอาหารที่นี่ เพื่อตอกย้ำให้ชาวไทยที่ยังไม่รู้จักได้มีโอกาสรู้จักและมาลองชิมอาหารที่ร้านอาหาร
“ต๋องขนมไทย” เมนู Starter อาหารเรียกน้ำย่อย ที่นี่เด็ดตรงน้ำจิ้ม น้ำยำทำเอง สูตรไทยแท้ดั้งเดิมรสจัดจ้านคนไทยกินดี ฝรั่งติดใจ เมนูอาหารจานหลัก ปลาสามรส ปรุงรสชาดลงตัว อาหารจานเดียว ผัดไท ผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมา ก็ขายดีไม่แพักันเอาเป็นว่าต้องลองมาชิมกัน

Tong Kanom Thai 03

Tong Kanom Thai 04

อาหาร ที่เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของร้านนี้ต้องยกนิ้วให้กับ “ส้มตำสูตรคุณต๋อง” มี 2 สูตรชาวไทยและสูตรชาวต่างชาติ เพื่อเตรียมไว้เอาใจลูกค้าสูตรแรกสำหรับชาวไทย ใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์แทนถั่วลิสง เนื่องจากประโยชน์ทางโภชนาการสูตรสองสำหรับชาวต่างชาติ ส้มตำเนื้อครีมจากการตำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้แหลกคลุกเคล้าเข้ากันกับ กระเทียม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาวคั้นสด จนกลิ่นหอมหวานละมุนติดอันดับเมนูยอดฮิตของร้านขาดไม่ได้คือขนมหวานตาม ฤดูกาล ชื่อร้านก็บอกยี่ห้ออยู่แล้วว่า “ต๋องขนมไทย” ขนมที่นี่อร่อยทุกอย่างจริงๆ มาถึงร้านนี้แล้วห้ามพลาด ช่วงนี้ฤดูมะม่วงสุก เมนูแนะนำคือ

ข้าวเหนียวมูลกะทิ

Tong Kanom Thai 05

มะม่วง สุก ข้าวเหนียวหุงสุกพอดี มูลกับน้ำกะทิต้มสุกปรุงรสหวานเค็มขลุกขลิก สูตรไทยแท้ดั้งเดิม เหนียว นุ่ม หอมหวาน กลมกล่อม โรยหน้าหอมงาขาวคั่ว เสิร์ฟพร้อมมะม่วงสุกเหลืองทองอร่าม เนื้อมะม่วงหวานทานคู่กันแล้ว สุดคำบรรยาย ถ้าหลับตาพริ้มตอนทาน นึกว่านั่งทานอยู่ที่ประเทศไทยนักชิมที่เดินทางมาเป็นกลุ่ม มาจัดงานทางร้านแจ้งว่าต้องจองล่วงหน้า เพราะทางร้านลูกค้าจะให้บริการหนาแน่นทุกวัน ส่วนลูกค้าที่ไม่สะดวกเดินทางมาที่ร้าน สามารถโทรสั่งอาหารและ Delivery ได้ค่ะ

ต๋องขนมไทย
เปิดบริการ วันจันทร์ – ศุกร์
เวลา 11.00 น. – 15.00 น., 18.00 น. – 23.00 น.
วันเสาร์ เวลา 18.00 น. – 23.00 น.
Tong Kanom Thai
833 Harrow Rd. London NW10 5NH

Tel. 020 8964 5373

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *