นนทกร ตระกูลพา

จีเอ็ม บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)
ยูเค – ไอร์แลนด์​

รักเมืองไทย บินกลับเมืองไทย ด้วยการบินไทย สายการบินที่รักคุณยิ่งกว่าฟ้า วันนี้ i-ASiA มีนัดสำคัญ ต้องขอเกริ่นว่านัดครั้งนี้เป็นนัดพิเศษ ไม่ใช่พิเศษเฉพาะทีมงานเท่านั้น แต่สำหรับท่านผู้อ่านด้วย เพราะเมื่ออ่านจบผู้อ่านจะอยากบินกลับบ้านด้วยบริการของสายการบินไทยแน่นอน เพราะนอกจากการเดินทางที่สะดวกสบายแล้วยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆ อีกมากมายที่กำลังรออยู่

ทำความรู้จัก คุณนนทกร ตระกูลพา หรือ คุณเหน่ง นิวจีเอ็ม ของ บ. การบินไทย จำกัด (มหาชน)
“สวัสดีค่ะ… พี่เพิ่งมาประจำที่นี่เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา พี่ร่วมงานกับการบินไทยมา 12 ปี ดูงานในแถบเอเชีย ที่มาเลเซียและฮ่องกง และที่นี่คือบ้านหลังที่ 3 ของพี่”

ความต่างระหว่างตลาดยุโรปและตลาดเอเชีย
“พี่ดูแลตลาดในแถบเอเชียมา 12 ปี วันนี้มาดูตลาดยุโรป ความแตกต่างที่ชัดเจนคือ ตลาดเอเชีย ตัดสินใจเร็ว (เพราะเดินทางเข้าประเทศไทยไม่ต้องขอวีซ่า) มาเร็ว กลับเร็ว และมากันเป็นกลุ่มคณะเพื่อท่องเที่ยว แต่ที่ตลาดยุโรปจะมีระเบียบแบบแผนในการวางแผนการเดินทาง ลูกค้าจะวางแผนล่วงหน้าในการเดินทางอย่างน้อย 3-6 เดือน และส่วนใหญ่จะเดินทางเดี่ยว เป็นคู่ และเป็นครอบครัว ทำให้ต้องปรับกลยุทธทางการตลาดให้เหมาะคนที่นี่ ซึ่งพี่ได้ปรึกษากับเจ้าหน้าที่และทีมงานที่สำนักงานเรื่องแผนการตลาด ด้วยความที่ทุกคนทำงานกันเป็น Team Work มีการ Braindstroming ดึงเอาความคิดของทุกๆ คน ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ออกมา ทำให้เราสรุปและเตรียมโปรโมชั่นที่เหมาะกับตลาดยุโรปไว้หลายตัว ซึ่งจะทยอยปล่อยออกมาเรื่อยๆ”

ตั๋วราคาพิเศษ
“ลูกค้าสามารถสอบถามกับเอเจนซี่ที่มีบริการขายตั๋วของการบินไทยเกี่ยวกับตั๋วราคาพิเศษและโปรโมชั่นต่างๆ ทั่วไปได้ แต่ถ้าต้องการซื้อโดยตรงกับบริษัท สามารถเข้ามาเช็คราคาตั๋ว / จองตั๋ว ทางออนไลน์ได้ที่ www.thaiairways.co.uk เลือกประเทศอังกฤษ ทางเว็บจะมีตั๋วราคาพิเศษให้เลือกซื้อ

“ปกติแล้วทางเว็บจะมีตั๋วราคาพิเศษให้เลือกอยู่ 2 แบบ คือ Flat Sale และ Silky Road ซึ่งจะอยู่ที่หน้าเว็บของการบินไทย

– Flat Sale จะเป็นตั๋วราคาพิเศษและประหยัดที่สุด จะออกมาระยะสั้น เรียกว่าต้องดูไว จองไว เพื่อให้ได้ราคาที่ประหยัดที่สุด

– Silky Road จะเป็นตัวราคาที่สูงขึ้นมาจากราคา Flat Sale นิดหน่อย แต่มีบริการขายตลอดทั้งปี โดยข้อกำหนดของโปรโมชั่นของทั้ง 2 ตัวนี้ ก็จะแตกต่างกันออกไป ลูกค้าสามารถเลือกให้ได้ตรงตามความต้องการที่สุด”

งานสายการบินท้าทายแค่ไหน
“งานสายการบินเป็นงานที่ท้าทายมาก เพราะนอกจากจะต้องทำให้ไฟล์ทแต่ละไฟล์ทเต็มแล้ว ยังต้องคิดกลยุทธทางการตลาดออกมาตลอดเวลาเพื่อต่อสู้กับการแข่งขัน ถึงเราจะเป็นประเทศเล็กๆ แต่เรามีการให้บริการด้วยสายการบินมายาวนาวกว่า 53 ปี ซึ่งเวลาและประสบการณ์ที่ผ่านมา สามารถเป็นเครื่องตอกย้ำให้เห็นได้ว่าเรามั่นคง ยั่งยืน

“หัวใจหลักของสายการบิน คือฐานลูกค้า กลยุทธทุกอย่างที่คิดออกมา เพื่อสิ่งที่ดีที่สุด และคุณภาพดีที่สุดสำหรับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความถี่ของเที่ยวบิน เรื่องราคา ที่นั่ง อาหาร การบริการ รวมถึงความช่วยเหลือต่างๆ ตั้งแต่เช็คอิน จนถึงลงเครื่องรับกระเป๋า โดยการบินไทยมีการปรับปรุงทุกเรื่องอยู่ตลอดเวลา ทำให้การบินไทยเป็นที่ยอมรับได้มาตรฐานเหนือระดับสากล”

จุดแข็งของการบินไทย
“พี่เชื่อว่าการบินไทยมีการบริการที่ดี ไม่แพ้ชาติใดในโลก คนไทยมีความอ่อนน้อมและมีจิตใจเพื่อช่วยเหลือ นอกจากการบริการแล้ว เครื่องบินที่การบินไทยเลือกใช้ในการให้บริการต่อลูกค้า ยังมีการปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเครื่อง Boeing 777 ไฟล์ทกลางคืน หรือ Airbus A380 ไฟล์ทกลางวัน ในชั้นประหยัด จะมีเบาะที่นั่งที่กว้างขวาง สะดวก สบาย เพื่อให้ผู้โดยสารรู้สึกสบายตลอดระยะเวลาบินที่ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง

“ข่าวดีสำหรับพี่น้องชาวไทย ภายในสิ้นปีนี้ การบินไทยจะมีการปรับปรุงครั้งยิ่งใหญ่เกี่ยวกับเครื่องบินอีกครั้ง โดยจะนำเครื่องบิน A350 ที่เรียกว่าเป็นเครื่องบินที่ดีที่สุดและใหม่ที่สุดในตอนนี้ มาแทนเครื่อง Boeing 777 โดยการบินไทยถือได้ว่าเป็นสายการบินแรกๆ ที่นำเครื่องบินลำนี้มาให้บริการแก่ลูกค้าในประเทศอังกฤษ ข้อดีของเครื่องบินลำนี้คือ การดีไซน์ที่ทันสมัยและโก้หรู (Sleek Design) กว้างขวางขึ้นในทุกชั้นที่นั่ง เพดานสูง ชั้นวางกระเป๋า Over Head ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ใส่สัมภาระได้มากขึ้น หน้าต่างบานกว้างใหญ่กว่าปกติ เพื่อให้รู้สึกสบายไม่แออัด และที่ดีที่สุดคือเครื่องบิน A350 มีความกดอากาศเทียบเท่าอยู่บนบก ทำให้ปอดได้รับออกซิเจนเต็มที่ เมื่อนั่งเป็นเวลานานๆ แล้วจะไม่เกิดอาการเจ็ทแลค (Jetlag)”

สิทธิพิเศษสำหรับผู้ถือบัตร ROP
“ผู้ที่ถือบัตร Royal Orchid Plus หรือ ROP จะได้รับสิทธิพิเศษคือสามารถสะสมไมล์ได้ในทุกเส้นทางการเดินทางกับสายการบินไทย นอกจากนี้แล้วยังได้รับสิทธิพิเศษในการรับน้ำหนักสัมภาระเพิ่มจากปกติ (น้ำหนักสัมภาระเพิ่ม ขึ้นอยู่กับสถานะของบัตร)

“ไมล์ที่สะสมในบัตร สามารถเก็บสะสมได้หลายปี นอกจากจะสะสมด้วยเส้นทางการบินแล้ว ยังมีวิธีสะสมไมล์คะแนนด้วยวิธีอื่นๆ อีกมากมาย (สามารถดูรายละเอียดได้ในเว็บที่เข้าร่วมโครงการ) สามารถนำไมล์คะแนนสะสมมาเพื่อแลกเป็นตั๋วเครื่องบิน บินในประเทศหรือต่างประเทศได้ หรือนำไมล์คะแนนมาใช้ในการอัพเกรดที่นั่งในชั้นที่นั่งสูงขึ้นกว่าที่ซื้อได้ด้วย

“วิธีการสมัครสมาชิกบัตร ROP นั้นไม่ยาก สามารถเข้าไปดูรายละเอียดที่ www.thaiairways.co.uk ก็สามารถสมัครออนไลน์ได้เลย”

ทิ้งท้าย
“พี่คิดว่าไม่มีสายการบินอื่นใดในโลกที่จะรู้จักคนไทย เข้าอกเข้าใจคนไทยด้วยกันเหมือนสายการบินไทยของเราเองหรอกนะคะ ฉะนั้นพี่หวังเพียงคนไทยจะไม่ลืมสายการบินไทย ที่เป็นสายการบินแห่งชาติ เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ และเป็นสายการบินที่ดีที่สุด 1 ใน 5 ของโลกด้วย”

บทสัมภาษณ์จบแล้ว แต่โปรโมชั่นตั๋วยังไม่จบ อย่าลืมแวะเข้าไปที่เว็บไซต์ www.thaiairways.co.uk เพื่อมองหาตั๋วราคาพิเศษๆ กันนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมสมัครเป็นสมาชิก Royal Orchid Plus เพื่อสะสมไมล์คะแนนบิน เอาไว้เพื่อรับสิทธิประโยชน์หลายๆ อย่างด้วยกันนะคะ

 

บทความ | ภาพ :: กองบรรณาธิการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *