เปิดบ้านเป็นตลาด ตลาดนัท SoPa มาแล้วจ้า

“เขาว่าติด แม่ค้า เหมือนคนบ้า คนบ๊อง จีบไป ก็ไม่ได้กิน
แม่ค้าหน้าหวานเขาช่างพรรณา ท่านคะ ท่านขา เหมือนบุปผาแรงกลิ่น
คนติดแม่ค้าเหมือนคนบ้ายาฝิ่น ไม่ได้ไปหาเหมือนชีวา จะสิ้น วันๆ ต้องดิ้นออกไปกินของแพง
แม่ค้า แม่ขาย สนใจ ก็แต่เรื่องแบงค์ ลูกค้า ลูกขาย สนใจ แต่แก้มแดงๆ
ของแพง ยังแย่งกันกิน คิดจะเจ้าชู้มันต้องสู้ จนสิ้น ริติดแม่ค้ามันต้องบ้าต้องบิ่น จำนำให้สิ้นเอาไปกินของแพง”

ใครรู้จักเพลงนี้บ้างยกมือขึ้นอย่าได้อายค่ะ เพราะนี่คือเพลงประจำของตลาดนัท SoPa  เป็นเพลงที่กำลังจะกลับมาฮิตกันอีกครั้งเพราะคุณๆ จะได้ยินมันบ่อยๆ อย่างน้อยก็เดือนละสองครั้งจากตลาดนัท SoPa ของอิฉันเอง ถ้ายังไม่เคยได้ยินก็อย่าช้าอยู่ไย เปิดค้นหาฟัง ให้คุ้นหูกันก่อนที่จะมาเลิกรื้อซื้อหาผักผลไม้สดๆ ที่ส่งตรงจากเมืองไทยมายังหลังบ้านอันร่มรื่นของ Nat SoPa

เปิดทำการกันไปแล้วค่ะ เกือบๆ  6 เดือน เห็นจะได้ ตลาดนัท SoPa ธุรกิจจากเรือนชานบ้านของเราเอง ที่คุณๆ หรือใครๆ ก็ทำกันได้  ช่วงนี้ มีผู้ให้ความสนใจสอบถามกันมามากมายว่าทำได้ด้วยหรือ มาขายผักผลไม้อยู่ทีบ้านนี่นะ  ธรรมดาเราต้องไปร้านจีน แต่ขณะนี้คุณจะให้ฉันมาไม่ธรรมดาคือมาซื้อที่บ้านของคุณ หรือสั่งมาแล้วคุณส่งไปให้ทั่วอังกฤษเลย ทำได้ด้วยหรือ แล้วทำอย่างไรถึงได้กล้าขาย กล้าประกาศสาธารณะแบบนี้ จะโดนปรับ โดนจับ โดนเล่นงานอะไรอย่างไรจากเจ้าหน้าที่ไหม

ก่อนเริ่มลึกลงไปในรายละเอียดดิฉันขอชี้แจงก่อนนะคะว่า เรื่องที่จะเล่าสู่กันฟังนี้ เป็นเรื่องราวและข้อมูลจากประสบการณ์การทำมาค้าขายจากบ้าน หรือจะเรียกให้เท่ห์เก๋ไก๋ก็อาจจะเรียกได้ว่า Homebased Business นั้น ดิฉันไม่ใช่ผู้รู้หรือผู้ชำนาญการทางด้านนี้โดยเฉพาะ  สิ่งที่ดิฉันจะเล่าต่อไปนี้คือจากประสบการณ์ของดิฉันล้วนๆ ไม่สามารถจะการันตีว่านี่คือ สิ่งที่จะเรียกว่าถูกต้องสมบูรณ์ตามกฎ กติกาของทุกธุรกิจที่จะทำจากบ้าน  อีกประการ เงื่อนไขของธุรกิจในประเภทต่างๆ นั้นแตกต่างกัน  คุณๆ ควรที่จะหาข้อมูลจากเวบข้างล่างนี้ประกอบไปด้วยนะคะ เพราะลักษณะของกิจการ ของสินค้าของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ลักษณะของบ้าน และความเหมาะสมของกิจการต่อเรื่อนชานนั้นก็ไม่เหมือนกัน แต่ละชุมชนที่คุณอยู่จะมีรัฐบาลท้องถิ่นของคุณ แต่ละที่ก็จะมีนโยบายและระเบียบปลีกย่อยที่อาจจะจะต้องเข้าไปขอคำปรึกษาและรายละเอียดสักนิดน่าจะดีที่สุด  โดยปกติแล้ว ควรที่จะรายงานรัฐบาลท้องถิ่นของคุณว่าคุณจะประกอบธุรกิจอะไรที่บ้านเป็นเวลา 28 วันก่อนดำเนินกิจการนะจ๊ะ
https://www.gov.uk/run-business-from-home

จุดกำเนิด ตลาดนัท SoPa

ดิฉันชื่อนัทค่ะ และเป็นเจ้าของแบรนด์ SoPa ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ความงามและผิวพรรณ ที่มาของตลาดนัท SoPa นี้ ก็มีเรื่องอยู่ว่า เมื่อตอนที่ดิฉันตั้งท้องลูกชายดิฉันแพ้ท้องเป็นอย่างมาก อยากจะกินแต่ผลไม้ไทยๆ และอยากจะกินทีละเยอะๆ ไปคว้านซื้อตามร้านจีนมาได้ก็ไม่สาแก่ใจและยังไม่สดใหม่หอมหวานพอที่จะทำให้คนท้องหายอยากได้ ดิฉันจึงไปค้นหาเบอร์โทรของบริษัทที่เคยมาออกร้านกับสถานทูตไทยที่ลอนดอนและดิฉันได้ไปออกร้านที่งานนี้ด้วย ดิฉันจึงโทรต่อสายตรงไปไทยแล้วบอกเลยว่า ต้องการสั่งผลไม้ประมาณ 10 รายการ รวมน้ำหนักแล้วประมาณ 200 กิโลกรัม  คุณน้องก็จัดส่งตรงมาเลยสิคะ ผลไม้ 22 กล่องใหญ่ๆ มานอนยิ้มฟันเขียวอยู่ในบ้านของดิฉันในอีก 2-3 วันต่อมา ทำเอา นัท SoPa ที่ท้องแก่ใกล้คลอด ถึงกับอาเจียนด้วยความดีใจและตกใจว่าจะจัดการกับพวกน้องๆ ผลไม้อย่างไรดีให้หมดไปก่อนที่จะเน่า คิดอะไรไม่ออกก็บอกเพื่อนๆ สิคะ ถึงความสดใหม่ของผลไม้ที่มาถึงบ้านด้วยความบ้าคลั่งในการสั่งมาของคนท้อง ส่งไปหาเพื่อนๆ 10 กว่าราย ไม่มีแม้แต่รายเดียวที่จะบอกว่าไม่ต้องการ ทุกคนอยากได้คนละ กิโล สองกิโล ผลไม้จำนวนมากมายนั้นหายวับไปกับตา พร้อมด้วยเสียงร้องเรียกมากมายจากคนที่ไม่ได้มาร่วมวงแชร์ผลไม้ในรอบแรกว่า ให้สั่งมาอีกๆๆๆ นี่ล่ะค่ะคือจุดกำเนิดเกิดก่อของตลาดนัท SoPa

ทำอย่างไรที่จะทำธุรกิจจากบ้านให้สบายใจเพราะถูกต้องตามกติกา

ดิฉันเป็นคนชัดเจน ชอบทำอะไรที่มันถูกต้องตรงประเด็น เพราะสังเกตจากประสบการณ์ของตนเองและคนอื่นดูแล้วก็รู้ว่า หากทำอะไรที่ต้องหลบหลีกซ่อนเร้น มันต้องใช้พลังงานมากเหลือเกิน และยังแถมความไม่เบิกบานใจมาให้อีก ช่วง 2-3 ครั้งแรกของการขายผักและผลไม้สดๆ ที่บ้านนี้ดิฉันบอกเลยค่ะว่ายังไม่ได้แจ้งกับรัฐบาลท้องถิ่นเพราะไม่คิดว่าจะทำเป็นเรื่องเป็นราว เป็นแค่ช่วงที่ท้องและต้องการหาคนช่วยแชร์ผักผลไม้ที่อยากกินและจะสั่งมาทีละเยอะๆ จากไทยเท่านั้น แต่ด้วยความที่เพื่อนๆ หลายๆ คนแนะนำว่าเราไม่มีร้านไทยในละแวกนี้เลย น่าจะลองทำดูให้ส่งมาเดือนละครั้งสองครั้งก็ได้ ช่วงพักคลอดลูกชายดิฉันจึงได้ไปขอแบบฟอร์มมากจากรัฐบาลท้องถิ่นและกรอกรายละเอียดส่งไปว่าเราจะขายผักและผลไม้ที่บ้าน   การแจ้งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ค่ะ จากนั้น จากนั้นอีกสัก 2-4 อาทิตย์ก็จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาเพื่อจะมาขอนัดตรวจสถานที่ค้าขายของเราก็คือบ้านเรานั่นเอง และมาดูว่าเราขายอะไรบ้าง

อีกประการที่จะต้องระวังนิดหนึ่งนะคะคือถ้าเราแจ้งว่าเราจะขายผักและผลไม้เราก็ต้องขายตามนั้น หากเรามีสินค้าอื่นใดที่เพิ่มขึ้นกว่าที่แจ้งไว้ เราจะต้องแจ้งเข้าไปใหม่ค่ะ เจ้าหน้าที่ก็อาจจะเข้ามาตรวจใหม่อีกหรือถ้าไม่เห็นว่าสินค้าที่เพิ่มจะมีความแตกต่างมากมายไปจากสินค้าที่แจ้งไว้แล้วก็จะไม่มา อาจจะมาอีกทีในอีก 1-3 ปีต่อไป

อนาคตของตลาดนัท SoPa กับธุรกิจตลาดสดจากบ้าน

ตลาดนัท SoPa ในขณะนี้มีสินค้าเป็นผักผลไม้สดๆ ที่สั่งตรงจากไทยเดือนละ 2 ครั้ง  โดยเราจะเปิดรับออเดอร์ก่อนสัก 50% นอกจากนั้นจะเป็นการประกาศขายทางโซเชียลโดยถ้าสั่งก่อนก็ให้มารับสินค้าได้ที่บ้าน หรือรับบริการส่งไปให้ทางไปรษณีย์

ข้อดีของการขายของจากบ้านคือ ไม่ต้องเสียค่าเช่าร้าน  เราสามารถลดราคาต้นทุนลง สินค้าขายได้ง่ายเพราะเราขายให้ถูกลงได้  แต่ข้อด้อยก็มีคือเราจะต้องสูญเสียความเป็นส่วนตัวของชีวิตครอบครัวในบ้านของเราไปบ้าง จากการที่มีคนเข้ามาออกไปวันๆ หนึ่งหัวบันไดบ้านไม่เคยแห้ง ยิ่งขายดีแบบนี้ด้วยแล้ว บ้านแม่ค้าสีถลอกไปอย่างรวดเร็ว  ดังนั้นการเริ่มต้นธุรกิจเพื่อดูทิศทางอนาคตของสินค้าและบริการและความเป็นไปได้ของธุรกิจด้วยการใช้พื้นที่บ้านของตนเอง รายงานกิจกรรมธุรกิจที่บ้านให้ถูกต้อง เสียภาษีตามที่สมควรจะเสีย แล้วถ้าเห็นว่าพระเจ้ายอดมันจอร์จมาก ก็เริ่มดำเนินการขั้นต่อไปได้เลยค่ะ คือการหาทำเลที่ตั้งและเปิดเป็นร้านรวงให้ SoPa สถาพรกันไปเลย อีกไม่นานเกินรอ ตลาดนัท SoPa จะมีหน้าร้านและมีสินค้ามาบริการทั้งผักสดผลไม้และของแห้งจิปาถะมากมายจากเรือรบถึงครกและสากกันไปเลยค่ะ อย่าลืมมาอุดหนุนกันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *